Cung Thể Thao Quần Ngựa (Quận Ba Đình)

Cung Thể Thao Quần Ngựa (Quận Ba Đình)

Cung thể thao Quần Ngựa có thể xem là một trong những trung tâm thể thao của nước ta bởi quy mô rộng lớn và cũng bởi nó nằm ngay tại thủ đô Hà Nội của nước ta. Cung thể thao Quần Ngựa có địa chỉ tại số 30 Đường Văn Cao, Ngọc Hồ, quận Ba Đình, thủ đô Hà Nội. Hãy cùng healthyeatingclub.org tìm hiểu chi tiết về địa chỉ, quy mô, sức chứa của cung thể thao Quần Ngựa qua bài viết dưới đây nhé!

Lịch sử hình thành

Tên đầy đủCung Thể thao Tổng Hợp Quần Ngựa
Địa chỉ30 Văn Cao, Liễu Giai, Ba Đình
Hà Nội
 Việt Nam
Chủ sở hữuChính phủ Việt Nam
Sức chứa5.000
Khánh thành2003
Lịch sử hình thành

Cung thể thao Quần Ngựa tên đầy đủ là Cung Thể thao Tổng Hợp Quần Ngựa được khánh thành năm 2003 thuộc quyền sở hữu của Chính phủ nước Việt Nam.

Cung Thể thao Quần Ngựa được xây dựng trên chính phần đất của sân vận động Quần Ngựa cũ. Chủ trì thiết kế do PGS. TS. KTS Chế Đình Hoàng đảm nhiệm.

Chắc hẳn không có quá nhiều người biết về lịch sử ra đời của cái tên Quần Ngựa ngày nay. Điều này phải kể đến từ những năm rất xa xưa về trước. Đua ngựa vốn là một trong những môn thể thao lâu đời nhất thế giới và Olympic cổ đại những năm 684 trước Công nguyên ở Hy Lạp đã có môn đua ngựa. Sau này, đua ngựa trở thành một trò giải trí phổ biến của người Âu. Đây không thuần túy chỉ là môn thể thao mà nó còn là một sòng bạc hợp pháp đối với khán giả thích đỏ đen khi tham gia “cá ngựa”. Người Pháp trong những năm chiến tranh xâm lược khi sang Đông Dương đô hộ đã mang theo cả những trò giải trí Âu châu, trong đó có đua ngựa.

Trường đua ngựa mà nhiều người hay gọi tắt hơn là Quần ngựa ở Hà Nội có lịch sử lâu đời. Cuốn “Le Vieux Tokin” (Bắc kỳ xưa) ghi lại cuộc đua ngựa đầu tiên ở Hà Nội diễn ra ngày 15/7/1886 trong khuôn khổ những tiết mục mừng Quốc khánh Mẫu quốc năm ấy của đạo quân chiếm đóng.

Để xây dựng khu đầu mối đường sắt và đấu xảo thì Quần Ngựa được chuyển về khu vực thôn Đại Từ và Vĩnh Phúc (nằm giữa đường Đội Cấn và Hoàng Hoa Thám ngày nay). Đây cũng là khu vực có Cung thể thao Quần Ngựa như hiện tại và lấy luôn tên là Quần ngựa.

Sau những biến cố xảy ra năm 1945, chiến tranh đã buộc các cuộc đua ngựa ở Hà Nội chấm dứt. Không gian rộng lớn của Quần ngựa ấy trong thập kỷ 60 của thế kỷ XX đã có dự định sử dụng làm mặt bằng để xây nhà Quốc hội. Nhưng rồi khi chiến tranh phá hoại mở rộng tới Thủ đô (1966), việc xây nhà Quốc hội bị trì hoãn, giờ đây ít ai nhận ra dấu tích của Quần ngựa xưa nay đã lọt thỏm trong một khu dân cư đông đúc thuộc quận Ba Đình.

Địa chỉ

Cung thể thao Quần Ngựa có địa chỉ tại số 30 Đường Văn Cao, Ngọc Hồ, quận Ba Đình, thủ đô Hà Nội.

Quy mô

Quy mô

Cung thể thao Quần Ngựa còn được biết đến là Công trình giàn không gian nổi tiếng bậc nhất nước ta. Sở hữu diện tích mặt bằng toàn công trình ước tính khoảng 7200m, Cung thể thao Quần Ngựa được xây dựng phục vụ cho việc thi đấu các môn thể thao trong nhà.

Cùng sức chứa khủng lên tới 5000 khán giả một phòng thi đấu, được lắp đặt đầy đủ hệ thống làm mát như điều hòa, quạt gió,… giúp các vận động viên có trạng thái tốt nhất, Cung thể thao Quần Ngựa luôn đáp ứng được đầy đủ những quy định của một cung thể thao đạt tiêu chuẩn.

Thiết kế

Thiết kế

Kiến trúc chọn giải pháp kết cấu khung, bao gồm các dầm dọc cho đến các sàn tầng, ngay cả cầu thang và bậc ghế dành cho khán giả cũng đều được sử dụng các loại bê tông cốt thép chất lượng. Với kết cấu mái, nhà thiết kế ưu tiên chọn giải pháp mái dàn, mang đến một không gian tinh thể bằng việc sử dụng vật liệu thép ống, phía bên trên được lợp tôn và các lớp vật liệu cách nhiệt.

Trên hệ mái này, các thiết bị điện cũng như thông gió và chiếu sáng được bố trí hợp lý và đảm bảo kỹ thuật theo yêu cầu. Phần kiến trúc phía ngoài công trình được tổ chức bố trí không quá cầu kỳ nhưng mang lại cảm giác sang trọng, khỏe khoắn bởi các mảng ốp đá và kính rất hợp lý tạo dáng vẻ bề thế và hiện đại cho công trình.

Để đảm bảo các yêu cầu về kiến trúc và đồng thời cũng phải đơn giản về mặt kết cấu, tổng thể công trình với mặt bằng ước tính 7200m2 được chia ra nhiều khu, phục vụ cho các mục đích khác nhau bao gồm:

  • Sàn thi đấu với kích thước 37,153,6m (số đo này chưa tính đến các hành lang nằm trong khu vực sàn thi đấu có chiều rộng 9,3m so với đường biên ngang và khoảng 5,3m so với đường biên dọc).
  • 4 khu khán đài chính sở hữu quy mô lên tới 5000 chỗ ngồi
  • 4 khu cầu thang đặt ở 4 góc khán đài
  • Các khu vệ sinh.

Bên dưới các sàn khán đài tổ chức các phòng lớn phục vụ cho việc tập luyện của các vận động viên. Bên cạnh đó còn có các phòng ban như phòng hành chính, phòng y tế, phòng trọng tài, phòng họp báo, phòng giải khát dành riêng khán giả.

Sự kiện diễn ra

Sự kiện diễn ra

Với diện tích lớn, sức chứa khủng cũng như các điều kiện về cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn, Nhà thi đấu Quần Ngựa có ba khu vực chính là Hội trường, Phòng tập luyện và Nhà thi đấu. 

Nơi đây không chỉ được sử dụng để tổ chức các cuộc thi, các đợt tập luyện thể dục thể thao mà còn được sử dụng để diễn ra những sự kiện lớn, những chương trình của cộng đồng, hội trường, họp, tổ chức biểu diễn, tổ chức những giải đấu Esport nổi tiếng, nổi bật như Liên Quân Mobile và giải đấu Đấu trường Danh Vọng…

Cung thể thao này là nơi đã được lựa chọn để diễn ra các sự kiện lớn của ngành Thể thao Việt Nam như Sea Games 21, lễ bế mạc sân chơi Asean Para Games, Asian Indoor Games III. Hiện nay cung thể thao này là một nơi cần thiết nhằm phục vụ cho nhu cầu tập luyện và thi đấu các bộ môn thể thao.

Ngoài việc được chọn làm nơi diễn ra những lần huấn luyện đội tuyển quốc gia, thi đấu các kì thi trong nước, Cung thể thao Quần Ngựa đã vinh dự được lựa chọn làm nơi diễn ra sự kiện thể thao quy mô Đông Nam Á: SEA Games 31 diễn ra vào tháng 5 – tháng 6 năm 2022.

Từ ngày 12/5/2022 cho đến 23/5/2022, tại Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa ( thuộc quận Ba Đình ) sẽ được tổ chức thi đấu 3 môn trong hoạt động của SEA Games 31, gồm: Thể dục dụng cụ, Thể dục nghệ thuật và Thể dục Aerobic.

Nhằm nâng cao uy tín cũng như bộ mặt nước nhà, làm rạng danh Tổ quốc ta với bạn bè quốc tế, chuẩn bị cho SEA Games 31, Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa đã tiến hành cải tạo, nâng cấp. Bên cạnh đó đã đầu tư thay thế các thiết bị cần thiết như điều hòa, âm thanh, chiếu sáng.

Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa được nhà nước ủng hộ đầu tư nhằm mục đích nâng cấp phòng khách, phòng Ban tổ chức, phòng họp báo, phòng Y tế, phòng của trọng tài, phòng thay đồ của vận động viên, cơ sở hạ tầng ngoài nhà đảm bảo cơ sở vật chất đạt tiêu chuẩn phục vụ thi đấu.

Đối với cảnh quan, Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa đã ưu tiên xây dựng mới bồn cây, mang lại không gian xanh, thân thiện môi trường; cải tạo hệ thống tường rào, đường nội bộ phía khu nhà tập Aerobic; hoàn thiện hệ thống Hạ tầng kỹ thuật trong dự án bằng gạch Block; cải tạo hệ thống tường rào của bảng hiệu nằm bên phía tiếp giáp với đường Văn Cao.

Hệ thống trang trí bao gồm đầy đủ yêu cầu của SEA Games như Pano, banner, cờ các nước, hồng kỳ được treo tại những khu vực nổi bật, dễ thấy như hàng rào cổng chính, các Cửa của Cung Thể thao tổng hợp Quần Ngựa; gắn logo biểu trưng linh vật đại diện để trang trí ở sân; trang trí cổng hơi để treo phục vụ kỹ thuật và khí cầu hơi để treo thông điệp SEA Games 31.

Kết quả, Quận Ba Đình đã hoàn thành nhiệm vụ trang trí 1.295m2 Pano, Backdrop và 20 Banner trang trí trong khu vực nhà thi đấu của Cung Thể thao Tổng hợp Quần Ngựa theo đúng yêu cầu của Chính phủ và khu vực cửa chính Cổng Văn Cao nhằm hân hoan đón tiếp kì SEA Games. 

Điều kiện, cơ sở vật chất

Điều kiện, cơ sở vật chất

Điểm đặc biệt ở Cung thể thao tổng hợp Quần Ngựa đó là người chơi sẽ không mất vé vào, có sân đậu xe rộng và miễn phí khi gửi xe.

Tuy nhiên, vì quy mô rộng và không thu bất kì khoản chi phí nào, yêu cầu bạn phải chủ động bảo quản đồ dùng cá nhân của bạn một cách cẩn thận. Nếu xảy ra tình trạng mất cắp hay tương tự, ban quản lí xin phép không can thiệp và chịu trách nhiệm.

Theo đánh giá của những người dân quanh đây thì Cung thể thao này là nơi cho con em trong khu vực đến tập luyện các yếu tố thể chất rất tốt, và dân cư xung quanh vào đây được tập thể thao không khí trong lành bởi có nhiều khu đất trống phục vụ cho việc tập luyện.

Sân bóng tại đây được đánh giá là rộng rãi. Nhiều bộ môn nằm trong một quần thể như bóng rổ, bóng đá, cầu lông, chạy… Sân bên ngoài được thường xuyên tu sửa nên khá đẹp, chạy bộ ở đây mang đến cảm giác rất sảng khoái và thích thú.

Hiện nay, thấy được tầm quan trọng của việc luyện tập thể chất, nhiều lớp thể thao với đa dạng các bộ môn dành cho thiếu nhi cùng đội ngũ huấn luyện nhiệt tình diễn ra tại đây, bạn có thể tham khảo cho con em đi rèn luyện sức khỏe.

Xem thêm: Nhà Thi Đấu Nguyễn Tri Phương Quận 10: Địa Chỉ, Giá Thuê

Kết luận

Cung thể thao Quần Ngựa là một địa điểm có cơ sở vật chất được đánh giá cao, phù hợp để tổ chức các sự kiện như thể thao, ca nhạc, thi đấu, lễ hội và hội chợ. Nếu có cơ hội đến đây, bạn sẽ có những trải nghiệm thú vị. Nhưng hãy nhớ luôn có ý thức bảo vệ không gian xanh sạch cho cảnh quan đô thị thêm đẹp bạn nhé!

Back To Top